Bé trai cao thêm 18 cm sau 1 năm tiêm hormone tăng trưởng, hãy nhớ thời điểm vàng để tiêm cho con

0
75

Cậu bé thấp còi năm nào nay chiều cao đã tăng thêm 18 cm nhờ kiên trì tiêm hormone tăng trưởng trong vòng 1 năm, từ 135 cm tăng tới 153 cm.

Thấy cậu con trai của mình quá thấp bé so với bạn bè cùng chăng lứa nên người mẹ đã quyết định đưa con đến một bệnh viện nằm trên địa bàn Bình Phước để xin ý kiến bác sĩ. Được biết, em bé này đã 14 tuổi nhưng cân nặng chỉ đạt 33kg, chiều cao là 135 cm và theo đo đạc mỗi năm của người mẹ thì có năm chỉ tăng 1-2 cm, thậm chí là không tăng thêm cm nào.

Tại đây, bác sĩ đã thăm khám cũng như đưa ra tư vấn về các loại sữa bổ sung canxi và thực phẩm chức năng nhằm giúp bé đạt được chiều cao như ý. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ nhưng chiều cao vẫn ‘dậm chân tại chỗ nên tới đầu năm 2019, người mẹ này đã đưa con trai lên Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM để tìm kiếm nguyên nhân cụ thể dẫn tới tình trạng này.

Sau quá trình thăm khám qua các chuyên khoa như Nhi, Nội tiết, Chẩn đoán hình ảnh, Dinh dưỡng – Tiết chế,… thì nguyên nhân gốc rễ được đưa ra là sự thiếu hụt trầm trọng hormoe tăng trưởng, do toàn bộ tuyến yên bị suy. Theo kết quả trên, đến tháng 2/2019, bên cạnh việc bổ sung các hormone tuyến yến thì các bác sĩ còn tiến hành tiêm trực tiếp hormone tăng trưởng vào cơ thể cho bé. Và sau 18 tháng kiên trì thực hiện liệu trình điều trị này, lần tái khám vào cuối tháng 11/2020 đã có ra kết quả vô cùng khả quan, bé đã đạt chiều cao 153 cm, tức tăng thêm được 18 cm so với mốc ban đầu là 135 cm.

Nói đến tình trạng này, bác sĩ Hoàng Khánh Chi, khoa Nội tiết, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết, đây là tình trạng chiều cao tăng trưởng chậm hay chậm tăng trưởng chiều cao. Nó chẳng những gây tự ti, mặc cảm ở trẻ mà một số hoạt động xã hội còn bị ảnh hưởng nếu trẻ tham gia

Sau một năm tiêm hormone tăng trưởng bé trai cao thêm 18 cm - Ảnh 1

Bên cạnh đó, bác sĩ còn đưa ra một số nguyên nhân dẫn tới bệnh lý này ở trẻ như suy dinh dường, tạng kém, dị tật bẩm sinh, bộ nhiễm sắc thể hay di truyền bị rối loạn. Ngoài ra, suy tuyến yên, suy giáp, suy thận,… hay do các chân thương vùng đầu, ở não cũng được cho là một trong những nguyên nhân. Đặc biệt hơn cả, vị bác sĩ này còn đưa ra con số thống kê cụ thể là 1/4.000 – 1/10.000 trẻ bị chậm phát triển chiều cao nguyên nhân chính là sự thiếu hụt hormone tăng trưởng. Để có hướng giải quyết cụ thể, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh nên đưa con em mình đi thăm khám định kỳ nhằm sớm phát hiện, tránh việc quá ‘giai đoạn vàng’ (bé gái 15-16 tuổi, bé trai 1415 tuổi) khiến chiều cao không tăng.

Thực tế cho hay, khi thấy con mình ‘thấp bé nhẹ cân’, các phụ huynh thường tự ý mua những thực phẩm chức năng cho bé uống hay nghe lời rỉ tai của mọi người xung quanh mà cho con mình uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc. Chính vì thế, theo khuyến cáo của bác sĩ, phụ huynh hãy theo dõi chiều cao và cân năng của con mình theo từng tháng cũng như dựa vào biểu đồ tăng trưởng để biết được bé có được phát triển bình thường hay không. Nếu tình trạng bất thường xảy ra, các bố các mẹ hãy đưa con đến chuyên khoa để có hướng điều trị sớm nhất.

 

 

Bài viết đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .