Đợt lạnh kỷ lục ở Texas, nhiều người ǫᴜᴀ đờɪ trong phòng ngủ, xe hơi và sân sau

0
29

Có ít nhất 58 người ǫᴜᴀ đờɪ tại các khu vực bị ảɴʜ ʜưởɴɢ bởi ʙãᴏ ᴛᴜʏếᴛ, nguyên nhân là do bị ngộ độc khí carbon monoxide, ᴛᴀɪ ɴạɴ xe hơi, hạ thân nhiệt

Hiện tại, bang Texas (Mỹ) đang chống chọi với một đợt giá ʀéᴛ ᴋỷ ʟụᴄ, khiến cuộc sống của người dân rơi vào tình trạng thiếu thốn lương thực, điện và nước sử dụng.

Nhiệt độ xuống quá thấp dẫn đến tình trạng nước và các vật dụng trong hay ngoài nhà đều đóng băng, thậm chí gây ra nhiều ᴛᴀɪ ɴạɴ ᴛʜươɴɢ ᴛâᴍ.

Bài viết do New York Times đăng tải

Người cựu binh già ǫᴜᴀ đờɪ trong xe ô tô dù đã chuẩn bị cho đợt lạnh kỷ lục

Là một cựu binh 75 tuổi, từng đối đầu với không ít thảm họa tự nhiên đáng sợ nhất ập đến từ vịnh Mexico trước đây, ông Carrol Anderson đã nhận ra điểm khác biệt trong ᴄơɴ ʙãᴏ tuyết ở Texas lần này. Để chuẩn bị chu toàn trước khi ʜɪểᴍ ʜọᴀ ập đến, ông đã mua các bình dưỡng khí oxy.

Cơɴ ʙãᴏ tuyết khiến đường phố hoang tàn, cây đổ, xe cộ không thể di chuyển

Tuy nhiên, đơn đặt hàng này đã không đến kịp trước khi ᴄơɴ ʙãᴏ đổ bộ. Vì vậy, ông buộc phải lái chiếc xe bán tải của mình đến một ngôi nhà khác ở Crosby, bang Texas, ngay phía đông bắc Houston để lấy bình oxy. Buồn thay, ᴄơ ǫᴜᴀɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ phát hiện ông đã ǫᴜᴀ đờɪ bên trong xe của mình vào ngày 16/2 vừa qua.

Người dân chịu trận trước cái ʀéᴛ ᴋỷ ʟụᴄ

Hàng loạt trường hợp không qua khỏi đáɴɢ ʙᴜồɴ khác

Theo trang New York Times, Anderson là 1 trong số ít nhất 58 người ǫᴜᴀ đờɪ tại các khu vực bị ảɴʜ ʜưởɴɢ bởi ᴄơɴ ʙãᴏ kéo dài đến Ohio. Không chỉ trong xe hơi, một số người còn ra đi vì ɴɢộ độᴄ ᴋʜí ᴄᴀʀʙᴏɴ ᴍᴏɴᴏxɪᴅᴇ do mở bếp gas sưởi ấm trong nhà, ᴛᴀɪ ɴạɴ, ᴄʜếᴛ đᴜốɪ, ʜạ ᴛʜâɴ ɴʜɪệᴛ hoặc ᴄʜáʏ nhà không đủ nước dập lửa.

Đám ᴄʜáʏ lớn xảy ra vào 1h chiều ngày 18/2 tại Texas không thể ᴅậᴘ ᴛắᴛ vì nước đóng băng

Tại Galveston, dọc theo bờ biển vịnh Texas, nhà chức trách cho biết 2 cư dân đã ǫᴜᴀ đờɪ do thời tiết quá lạnh, 1 người có thể đã bị ɴɢộ độᴄ ᴋʜí ᴄᴀʀʙᴏɴ ᴍᴏɴᴏxɪᴅᴇ. 4 trường hợp ra đi khác vẫn đang được điều tra và làm rõ, khả năng cao có liên quan đến nhiệt độ xuống thấp kỷ lục.

Xe ủi tuyết hoạt động hết công suất 100%

Nếu lường trước việc ᴍấᴛ điện sẽ khiến cả quận chìm trong bóng tối suốt vài ngày, thẩm phán Mark Henry – quan chức dân cử hàng đầu của quận – cho rằng ông có thể đã sơ tán một số cư dân dễ bị tổn thương nhất bởi ᴄơɴ ʙãᴏ mùa đông. Ban đầu, cơ quan Quản lý lưới điện Texas (ERCOT) chỉ cảnh báo ngắn gọn rằng sẽ ᴄắᴛ đɪệɴ luân phiên. Chẳng ngờ, hầu hết các hộ gia đình đều không có điện sử dụng.

Phương tiện giao thông không thể di chuyển

Vào thời kỳ đỉnh điểm, khoảng 4 triệu người Texas đã không có điện trong tuần này khi nhiệt độ giảm mạnh. Đến nay, con số đã giảm còn 165.000 nghìn người vào thứ sáu 19/2 vừa qua, tuy nhiên hàng triệu người vẫn không có nước sɪɴʜ hoạt.

Các ʙệɴʜ viện và cơ quan y tế ở Texas đã chứng kiến ​​hơn 700 lượt khám ʙệɴʜ liên quan đến ngộ độc khí carbon monoxide từ 15/2 – 17/2. Thayer Smith – trưởng phòng của Sở Cứu hỏa Austin – cho biết thành phố của ông đã có ​​hàng chục vụ ᴘʜơɪ ɴʜɪễᴍ ᴄʜấᴛ độᴄ do những người đốᴛ ᴛʜᴀɴ trong nhà sưởi ấm.

Người dân xếp hàng dài chờ phân phát thức ăn và nước

Thời tiết cũng cản trở khả năng ứng phó đối với đại dịch Covid-19. Nhà Trắng hôm thứ Sáu cho biết 6 triệu liều vắc-xin ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đã bị hoãn vận chuyển vì ʙãᴏ ᴛᴜʏếᴛ trên khắp đất nước, tạo ra tình trạng tồn đọng ảɴʜ ʜưởɴɢ đến mọi tiểu bang và làm chậm tiến độ của các cuộc hẹn tiêm chủng trong tuần tới.

Tại Texas, các ʙệɴʜ viện đã phải vật lộn với tình trạng đường ống vỡ, ᴍấᴛ điện và thiếu nước trầm trọng, gây khó khăn cho việc chăm sóc ʙệɴʜ ɴʜâɴ. Ở Abilene, một người đàn ông đã ǫᴜᴀ đờɪ tại cơ sở y tế địa phương vì không thể ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ. Cande Flores – người đứng đầu lực lượng cứu hỏa Abilene – cho biết cần phải có một lượng lớn nước lọc để cung cấp dịch vụ chăm sóc thích hợp cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ ʟọᴄ ᴍáᴜ. Song, nước tại các cơ sở đều đã ngừng hoạt động.

Người dân chờ đợi trong vô vọng

Cảnh sát trưởng Flores nói rằng ít nhất 4 người đã ǫᴜᴀ đờɪ ở Abilene bao gồm một người đàn ông vô gia cư ᴍấᴛ vì lạnh, người đàn ông 60 tuổi được tìm thấy trong nhà và người phụ nữ 86 tuổi vì cóng ở sân sau. Một người đàn ông 69 tuổi khác cũng được tìm thấy đã tắt thở khi sống một mình tại nhà không có điện ở vùng nông thôn phía nam San Antonio.

Ở Conroe, Texas, một cậu bé 11 tuổi tên Cristian Pineda được phát hiện đã ǫᴜᴀ đờɪ trên giường. Trung úy James Kelemen thuộc Sở Cảnh sát Conroe cho biết nhà cậu bé không có điện. Cha mẹ, cậu bé và anh chị em đã quây quần bên nhau trong một phòng ngủ trước lúc cậu ᴍấᴛ.