TP.HCM: Đang ɴʜậu thì ʙấᴛ ɴɢờ được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19 ‘Người thích thú, người lo lắng định bỏ về’

0
24

Nhiều khách đang ɴʜậu vô cùng ngạc nhiên khi nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ Covid-19 vào quán. Có khách hào hứng thích thú, nhưng có người lại lo lắng khi được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴛầᴍ sᴏáᴛ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ khi đang ɴʜậu.

Tối 22/2, Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh phối hợp với UBND phường 11 (quận Bình Thạnh, TP.HCM) phối hợp tổ chức lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴛầᴍ sᴏáᴛ ngẫu nhiên đối với một số cửa hàng kinh doanh ăn uống (quán ɴʜậu) trên địa bàn để thực hiện ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ Covid-19.

Qua ghi nhận, các quán ɴʜậu vẫn mở bán bình thường nhưng đã tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ như ngồi giãn cách 2m, yêu cầu khách rửa tay sáᴛ ᴋʜuẩɴ thường xuyên, không nhận khách quá nhiều mà sẽ bán mang về.

Khách khá ngạc nhiên và ʙấᴛ ɴɢờ khi nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ vào quán ɴʜậu

Một số quán ɴʜậu được cơ quan chức năng địa phương chọn ngẫu nhiên, đồng thời khách tại quán cũng được chọn ngẫu nhiên để lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴛầᴍ sᴏáᴛ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ.

Khi thấy nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ đi vào quán, nhiều khách hàng ngạc nhiên xen lẫn lo lắng. Thậm chí một số khách đang ngồi ɴʜậu định bỏ về. Lúc này được ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ giải thích việc lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ chỉ để ᴛầᴍ sᴏáᴛ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ thì khách mới bớt lo lắng và hợp tác vui vẻ.

Một số khách đang ɴʜậu được chọn lấy mẫu cảm thấy rất thích thú vì có thể an tâm phòng bệnh cho bản thân và gia đình.

Khách ngạc nhiên và lo lắng, có nhóm khách định bỏ về khi thấy lực lượng y tế xuất hiện

Tại quán ɴʜậu số 221A Phan Văn Trị (phường 11, quận Bình Thạnh) không quá đông người, khách ngồi giãn cách đúng theo quy định ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ.

“Tôi ngạc nhiên khi đi ɴʜậu thì được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ nhưng vẫn ủng hộ việc này vì cảm thấy an toàn cho cộng đồng và cho bản thân cũng như gia đình mình. Tôi không thấy bất tiện vì đã xác định tâm lý ngay từ đầu rằng chúng ta đang trong thời điểm ᴅịᴄʜ nên rất sẵn sàng”, anh Nguyễn Viết Tường (30 tuổi, quận Thủ Đức, khách ɴʜậu tại quán 221A Phan Văn Trị) hào hứng chia sẻ.

Tại quán ɴʜậu này, nhân viên y tế lấy tổng cộng 9 mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19, gồm 2 khách và 7 nhân viên làm việc tại đây.

Khách được giải thích và đồng thuận hợp tác vui vẻ với nhân viên y tế để thực hiện việc khai báo thông tin y tế và lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19

Trong khi đó tại quán ɴʜậu khác cũng trên đường Phan Văn Trị, một số khách tỏ ra lo lắng khi đang ngồi ɴʜậu lại được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ. Tại quán này chỉ lấy mẫu chủ quán, một vài khách ngẫu nhiên và nhân viên quán để xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ.

Còn tại quán ɴʜậu trên “phố ɴʜậu” đường Phạm Văn Đồng (phường 11, quận Bình Thạnh), khách càng ʙấᴛ ɴɢờ hơn và thậm chí lo lắng định tính tiền rời khỏi quán càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên được ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ giải thích nên chấp nhận ở lại chờ nhân viên y tế lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ.

Quán ɴʜậu này khá đông khách nên được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ nhiều hơn và hầu hết đều vui vẻ hợp tác lấy mẫu ᴅịᴄʜ ʜọɴɢ rồi tiếp tục nâng ly cùng bạn bè.

Anh Viết Tường khá hào hứng khi được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ khi đang ngồi ɴʜậu cùng bạn bè

Bà Triệu Thị Bích Huyền – Phó chủ tịch UBND phường 11 (Q.Bình Thạnh) cho hay việc lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ngẫu nhiên đối với quản lý, nhân viên và thực khách các cơ sở ăn uống (quán ɴʜậu) nằm trong kế hoạch của quận để ᴛầᴍ sᴏáᴛ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ.

Không có chuyện báo trước cho quán biết và phường sẽ kiểm tra ngẫu nhiên đối với những quán có đông khách. Ngày đầu thực hiện việc lấy mẫu tại quán ɴʜậu, tất cả khách và nhân viên của quán đều hợp tác tích cực.

Theo bà Huyền, nếu kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ âm tính với Covid-19 thì không sao, nếu dương tính thì cơ quan chức năng sẽ triển khai các biện pháp khoanh vùng xử lý ngay theo kịch bản lên sẵn.

Quản lý quán ɴʜậu số 221A Phan Văn Trị cũng được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Khách ɴʜậu tại quán được chọn lấy mẫu ᴅịᴄʜ ʜọɴɢ ngẫu nhiên để xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19

Nhân viên tại quán ɴʜậu cũng được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Nữ nhân viên quán ɴʜậu được lấy mẫu

Có người chưa quen với việc lấy mẫu ᴅịᴄʜ ʜọɴɢ nên vẫn cảm thấy đau

Nhân viên lấy mẫu tập trung và làm cẩn thận để không làm khách bị đau

Sau khi lấy mẫu ᴅịᴄʜ ʜọɴɢ, nhân viên y tế ᴄắᴛ bỏ một phần que vào thùng rác

Mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ được đựng trong một ống nhỏ và xếp ngay ngắn trên khay

Que lấy chứa mẫu ᴅịᴄʜ học được bỏ vào ống đưa đi xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ. Dụng cụ đều được vệ sɪɴʜ sáᴛ ᴋʜuẩɴ sau mỗi lần thực hiện lấy mẫu

Nhân viên y tế vệ sɪɴʜ sáᴛ ᴋʜuẩɴ cơ thể cho nhau trước khi kết thúc nhiệm vụ