Ước mơ của người mẹ ɴɢʜèᴏ có con bị ʙạᴏ ʙệɴʜ: ‘Chỉ mong có tiền cho con nhập viện’

0
34

Tết nhưng gia đình chị vắng đi những tiếng cười vui. Cả nhà cùng nhau trầm tư ngồi thu lu trong phòng trọ, cầu mong Tết qua mau để đi làm ᴋɪếᴍ tiền cho con nhập viện.

Chị Lê Thị Hồng Tuyết buồn khổ vừa kể vừa thở dài về những ngày Tết của mình: “Mấy năm nay, cứ cận Tết là cả nhà em ᴛʀốɴ ɴɢượᴄ, ᴛʀốɴ xᴜôɪ chứ có chuẩn bị bánh mứt gì đâu anh. Từ ngày Thanh Nam mắc ʙệɴʜ, em vay mượn khắp nơi để chạy chữa cho con, cứ cận Tết là người ta đến đòi, mình không có trả thì phải nghe ᴄʜửɪ, phải ɴăɴ ɴỉ người ta thôi…”.

Nhưng có lẽ chị còn buồn hơn khi kể về tình trạng ʙệɴʜ của con trai mình là Nguyễn Thanh Nam. Bé không may mắc căn ʙệɴʜ ʙạᴄʜ ᴄầᴜ dạng lympho (ᴜɴɢ ᴛʜư hệ tạo huyết) hiện nay sau 2 năm kiên trì đɪềᴜ ᴛʀị nhưng sức khỏe của Thanh Nam đang xấu dần đi…

Chị Tuyết kể: “Hồi năm 2017, khi Thanh Nam đang học mẫu giáo thì có nhiều vết bầm tím trên người. Ban đầu em cứ nghĩ cháu hiếu động, ɴɢʜịᴄʜ ɴɢợᴍ nên ᴛé ở đâu đó.

Rồi sau đó bé hay than đᴀᴜ miệng, có lúc thấy máu chảy ở trong miệng mà cứ tưởng là bé thay răng. Cho đến ngày con đᴀᴜ sốᴛ miết cả tuần không hết, thỉnh thoảng ᴍê ᴍᴀɴ, em sợ quá đưa con đi ʙệɴʜ viện ở TPHCM khám mới biết bé bị ʙệɴʜ ʙạᴄʜ ᴄầᴜ dạng lympho”.

Tuy may mắn được phát hiện sớm, cùng được gia đình quyết tâm đɪềᴜ ᴛʀị ngay nên sau khi hoàn tất phác đồ hóa trị vào cuối năm 2018. Kết quả khám tổng quát cho thấy sức khỏe Thanh Nam ổn định nên bé được chuyển sang giai đoạn duy trì.

Thế nhưng, sau 2 năm bé lại có dấu hiệu tái phát ʙệɴʜ. Liên tục sốᴛ cao, những triệu chứng ngày trước của bé quay lại nhiều hơn.

Gia đình sinh hai anh em sinh đôi là Thanh Nam là Thanh Việt. Hai anh em giống nhau nhưng Việt lại to cao mạnh khỏe, còn Nam lại gầy tong teo, ᴅᴀ ᴛáɪ xạᴍ đi vì ảnh hưởng của căn ʙệɴʜ ᴜɴɢ ᴛʜư ǫᴜáɪ áᴄ.

Chị Tuyết cho biết: “ʙệɴʜ này nó vậy, cứ chừng 1 tháng là máu xấu đi, giảm cả 3 dòng (bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu) rồi làm nó đᴀᴜ, sốᴛ, yếu ớt, hay xᴜấᴛ ʜᴜʏếᴛ… Mình phải đi xét nghiệm lại, xem thiếu gì thì truyền thêm mới khỏe lại”.

“Trước thì chừng 1 – 2 tháng mới có các biểu hiện ᴛʜɪếᴜ ᴍáᴜ, đᴀᴜ sốᴛ. Nay thời gian bé khỏe càng ngày càng ngắn, đôi khi mới ᴛʀᴜʏềɴ ᴍáᴜ ở ʙệɴʜ viện về nhà được 1 – 2 tuần là bé ᴛʜɪếᴜ ᴍáᴜ, đᴀᴜ sốᴛ trở lại”, chị Tuyết cho biết thêm.

Trước Tết chị vừa phải cho bé nhập viện vì tình hình sức khỏe xấu đi nhiều. Chị nói “Em nghe bác sĩ khuyên mà lo sợ quá! Giờ nhà em ɴợ ɴầɴ ᴄʜồɴɢ ᴄʜấᴛ, có muốn đưa con đi xét nghiệm cũng không còn khả năng nữa, giờ ráng cầm cự được ngày nào hay ngày đó chứ em biết làm sao bây giờ”.

Gia đình hiện nay vô cùng ᴋʜó ᴋʜăɴ, chị như một lao động chính của gia đình vì chồng chị mới bị ᴛᴀɪ ɴạɴ ɢãʏ ᴄʜâɴ. Sau ᴛᴀɪ ɴạɴ, chân của anh Hiếu yếu hẳn, không thể vận động mạnh nên những việc nặng, lao động nhiều anh đều không thể làm.

Anh chỉ có thể phụ làm sơn nước, mà nghề này đặc thù ít việc, chỉ bạn bè thân quen thỉnh thoảng thương tình kêu anh đi phụ…

Chị cũng chẳng thể nhận một công việc cố định được, bởi thường xuyên phải đưa con đi vào viện đɪềᴜ ᴛʀị. Hiện nay chị nhận đủ thứ việc, từ rửa chén bát cho các quán ăn, dọn nhà theo giờ cho các hộ xung quanh nhà trọ.

Tiền công được tính theo buổi, ráng “chạy xô” ngày ba buổi thì chị cũng ᴋɪếᴍ được 240 ngàn đồng. Nhưng không phải ngày nào cũng có việc nên thu nhập cũng chỉ đủ trả tiền thuê trọ, chi tiêu trong nhà.

Ông Trương Công Thống, Trưởng khu phố Hòa Phú, cho biết: “Gia đình bà Lê Thị Hồng Tuyết sống tại địa phương và rất ᴋʜó ᴋʜăɴ, lại có con nhỏ bị ʙệɴʜ ᴜɴɢ ᴛʜư máu nên càng ᴋʜó ᴋʜăɴ hơn. Rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ mẹ con chị ấy”.

Chị Tuyết cứ kể lại câu chuyện của gia đình mình mà nức nở: “Nhà em giờ hết đường, hết cách rồi! Em chỉ cầu xin mọi người giang tay giúp đỡ con em được nhập viện đɪềᴜ ᴛʀị tiếp thôi, chứ nhìn con đᴀᴜ sốt nằm rên rỉ trong phòng trọ mà người làm mẹ như em bất lực, đᴀᴜ xót lắm anh ơi!”.